🚚จัดส่งฟรี !! เมื่อซื้อสินค้าครบ ฿1000 ขึ้นไป‼🚚

พิเศษ สั่งซื้อสินค้า ฿5000 ขึ้นไป สามารถ ผ่อนชำระบัตรเครดิต
สูงสุด 0% | 10 เดือน !!!

สั่งของได้ ส่งของได้ตามปกติค่ะ ^^

วิธีการป้องกัน และกำจัด​ศัตรู​พืช​ต่างๆ

วัชพืช​: เราต้องตากดินก่อนปลูก โดยทิ้งไว้ระยะหนึ่งจะทำให้รากของวัชพืชแห้งและตาย​ ​หลัง​จาก​ที่​เรา​ได้​ขุดและถอนวัชพืชออกจากแปลง​ อย่าง​ต่อ​มา​ที่​เรา​ทำ​ได้​คือ​ การใช้วัสดุคลุมดิน เช่น​ ฟาง แกลบ แผ่นพลาสติก​คลุมดิน​ เป็นต้น​การ​ที่​เรา​คลุมดินไว้จะทำให้วัชพืชตาย​และเมล็ดของวัชพืชจะ​ไม่สามารถงอกได้อีก อย่าง​ต่อ​มา​คือ​ การใช้สิ่งมีชีวิตด้วยกันเป็นตัวกำจัด เช่น การปล่อยด้วงงวง​กำจัด​ผักตบชวา​ เป็นต้น​ และ​อย่าง​สุด​ท้าย​คือ​  การใช้สารเคมีฉีดพ่น​ หรือรดบริเวณโคนต้นวัชพืช เพื่อ​ให้วัชพืชตาย เป็นวิธีการที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย เพราะเห็นผลได้เร็ว​ ​แต่จะต้องใช้อย่างถูกวิธี ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีจะส่งผลเสียต่อผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม เช่น เกิดสารพิษสะสมในตัวผู้ใช้ก่อให้เกิด​โรคมะเร็ง และมีสารพิษตกค้างในสิ่งแวดล้อม ทำให้สิ่งแวดล้อมเสื่อมโทรม

แมลงศัตรู​พืช: เรา​สามารถ​กำจัดแมลงศัตรูพืช​ได้​หลาย​รูป​แบบ​ ได้​แก่​

  • การไถพรวนดิน​

  • การใช้​พันธุ์​พืช​ที่ทนทาน​ต่อโรคและแมลง​

  • การใช้มือเก็บไข่หนอนจับแมลงไปทำลาย

  • การติดตั้งกับดัก​กาว​เหนียว​

  • การติดตั้งกับดักแสงไฟ

  • การใช้มุ้งตาข่าย​

  • การใช้สารสกัดจากสมุนไพร เช่น สารสกัดจาก​สะเดา ใบยาสูบ กระเทียม ขมิ้นชันตะไคร้หอม​ เป็นต้น​

  • การใช้สิ่งมีชีวิตจำพวกศัตรูธรรมชาติ​ของ​แมลง​ศัตรูพืช

  •  การใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง

แต่การใช้​สารเคมี​นั้น​จะต้องใช้เว​ความ​ระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น แต่งกายให้มิดชิด ขณะฉีดพ่นควรยืนเหนือลม หลังฉีดพ่นเสร็จแล้ว​จะต้องอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดทันที

สัตว์​ศัตรูพืช​: เราสามารถ​จับสัตว์เหล่านั้นมาทำลาย โดยใช้เหยื่อล่อ หรือไม่ก็ใช้กับดัก ใช้ตาข่าย​คลุม​ และวางวัสดุสะท้อนแสงในแปลงพืช หรือทำหุ่นไล่กาป้องกันนกก็ได้เหมือนกัน​สิ่งต่อมา​ที่เรา​ทำได้คือ​ การใช้สัตว์ที่เป็นศัตรูธรรมชาติของสัตว์ศัตรูพืช เช่น งูที่กินหนูเป็นอาหาร นกกระยางที่กิน​ปูนา​ เป็นต้น

โรคในพืช: นี่เป็นปัญหา​ที่​เกิดจากการจัดการ​ที่​ไม่​ดี​ของ​เรา​เอง​เสีย​ส่วนใหญ่​ แต่​ถ้า​เราเข้า​ใจ​การ​จัด​การ​แปลง​ของ​เรา​ การ​เกิด​โรค​ใน​พืช​จะ​ลด​ลง​มาก​ สิ่ง​ที่​เรา​ต้อง​ทำ​คือ​ ​ก่อนปลูกผัก เราควรขุดดิน​ตาก​แดดไว้ประมาณ 2 อาทิตย์​ เพื่อ​กำจัด​รา​หรือ​สิ่งที่ทำ​ให้​เกิด​โรค​ออก​จาก​ดิน​ เรา​ควร​รักษาความ​สะอาด​บริเวณ​แปลง​ปลูกอยู่เสมอ ตัดส่วนที่เป็นโรคทิ้ง หรือถอนวัชพืชที่เป็นโรคไปเผา​จัดให้แปลง​ปลูก​มีการ​ถ่ายเทอากาศที่เหมาะสม ไม่รดน้ำแฉะจนเกินไป​ เรา​อาจ​จะ​ใช้​การ​ปลูกพืชหมุนเวียน โดย​เลือก​พืชต่างตระกูลกันมาปลูกหมุนเวียนกันไปตลอดททั้งปี​และ​สุด​ท้าย​ก่อนเก็บเมล็ดพันธุ์​ เรา​ควร​คลุก​ด้วยสารเคมีกำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย ก่อนที่จะนำไปปลูกในครั้งต่อไป