🚚จัดส่งฟรี !! เมื่อซื้อสินค้าครบ ฿1000 ขึ้นไป‼🚚

พิเศษ สั่งซื้อสินค้า ฿5000 ขึ้นไป สามารถ ผ่อนชำระบัตรเครดิต
สูงสุด 0% | 10 เดือน !!!

สั่งของได้ ส่งของได้ตามปกติค่ะ ^^

สิ่งที่ต้องรู้ในช่วงฤดูหนาวกับการปลูกพืช

สิ่งที่ต้องรู้ในช่วงฤดูหนาวกับการปลูกพืช

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปีต่อเนื่องไปจนถึงต้นปีหน้า สภาพอากาศในบ้านเราจะมีอุณหภูมิที่ลดต่ำลง พูดง่าย ๆ ก็คือ อากาศหนาวเย็นลงนั่นเอง ตรงนี้ถือเป็นอีกเรื่องที่บรรดาเกษตรกรผู้ปลูกพืชผักทั้งหลายจำเป็นต้องทำความเข้าใจ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงย่อมมีผลกับผลผลิตที่จะเจริญเติบโตด้วย หากเลือกปลูกพืชที่ไม่เหมาะสมหรือใช้วิธีปลูกไม่ถูกต้องก็อาจส่งผลให้ผลผลิตออกมาน้อยกว่าปกติ ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนเอาได้ง่าย ๆ เลย เกษตรกรทุก ๆ คนจึงต้องศึกษาข้อมูลรวมถึงแนวทางในการปลูกพืชช่วงฤดูหนาวอย่างถูกต้อง

ข้อดีของการปลูกพืชในฤดูหนาว

เริ่มต้นขอพูดถึงเรื่องข้อดีของการปลูกพืชในช่วงฤดูหนาวกันก่อน อย่างที่รู้ว่าสภาพอากาศเมื่อเย็นลงช่วงเวลานี้พืชที่เหมาะสมกับการปลูกมากที่สุดต้องยกให้พืชเมืองหนาวทั้งหลาย อาทิ สตรอเบอร์รี่, กะหล่ำปม, กระเทียมต้น, ผักกะหล่ำ, ผักสลัด, แครอท, มะเขือม่วง, พริกหวาน ฯลฯ

จะสังเกตว่าผักที่เหมาะสมกับช่วงฤดูหนาวมักเป็นพืชขนาดต้นไม่ใหญ่มากนักหรือเป็นพืชล้มลุกด้วยซ้ำ ข้อดีของการปลูกพืชเหล่านี้ในช่วงฤดูหนาวคือ จะเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วจากสภาพอากาศที่มีความเหมาะสม ให้ผลผลิตที่คุ้มค่ากับการลงทุน สามารถส่งออกขายไปยังช่องทางการจำหน่ายต่าง ๆ ได้มากกว่าปกติ ได้ราคาดีเนื่องจากผลผลิตสวยงาม มีปริมาณเยอะ สามารถต่อรองราคากับพ่อค้าคนกลางได้เพราะเป็นพืชที่จะได้ผลผลิตสวยงามตามช่วงเวลาเท่านั้น

ข้อเสียของการปลูกพืชในฤดูหนาว

เป็นเรื่องปกติที่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียเพื่อให้ได้ศึกษาพิจารณากัน การปลูกพืชในช่วงฤดูหนาวหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องหรือมีความรู้ไม่มากพอก็อาจทำให้เกิดผลเสียหลัก ๆ คือ โรคที่เกี่ยวข้องกับพืชด้วยสภาพอากาศที่เย็นลงจะส่งผลให้เชื้อโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตได้ดีโดยเฉพาะบรรดาโรคที่มีสาเหตุหลักมาจากเชื้อรานั่นเพราะอากาศมีความชื้นกว่าปกติ

ยกตัวอย่าง กรณีปลูกผัก, ผลไม้บางชนิด เช่น พริก, ลำไย, มะม่วง ฯลฯ ให้ระวังเรื่องของโรคแอนแทรคโนส Anthracnose ที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา หากขึ้นที่ใบอ่อนจะทำให้มีลักษณะงอหงิก จุดสีเทาเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วกระจายออกไปจนทั่วทำให้ผลผลิตที่ออกมาเสียหาย หรือถ้าหากไปเกิดขึ้นตามกิ่งก้านต่าง ๆ จะมีลักษณะเหมือนไฟไหม้ ขณะเดียวกันศัตรูพืชอย่างแมลงค่อมทอง, ผีเสื้อมวนหวาน, หนอนกัดกินใบ ศัตรูพืชเหล่านี้มักพบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาวซึ่งส่งผลเสียกับผลผลิตโดยตรง หรือใครที่ปลูกแตงทุกตระกูลต้องระวังโรคราน้ำค้าง, ราแป้ง เป็นต้น

ข้อควรระวังในการปลูกพืชฤดูหนาว

จากข้อดีและข้อเสียที่กล่าวมาทำให้เห็นว่าเกษตรกรคนไหนคิดอยากปลูกพืชในช่วงฤดูหนาวควรได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้องเพื่อนำไปใช้ได้จริงและไม่ทำให้ผลผลิตเสียหายดังนี้

  • ปริมาณน้ำคือปัจจัยที่ต้องดูแลมากเป็นพิเศษ บางคนอาจคิดว่าช่วงหน้าหนาว อากาศมีความชื้นสูงคงไม่ต้องรดน้ำมากแต่จริง ๆ แล้วนั่นคือเรื่องที่ผิด เพราะจะทำให้พืชขาดสารอาหารที่ต้องการ แต่ถ้าจะรดน้ำก็อย่าเยอะจนเกินไปจะทำให้เกิดการเน่าเสียหาย ควรรดน้ำช่วงเช้าและเย็นที่แสงแดดไม่จัด
  • เลือกชนิดของพืชที่ปลูกให้เหมาะสม เรื่องนี้เกษตรกรหลายคนยังไม่เข้าใจคิดว่าปลูกพืชหน้าไหนก็เหมือน ๆ กันหมด แต่จริงแล้วการปลูกพืชฤดูหนาวควรเลือกพืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศนั้น ๆ เพื่อให้การเจริญเติบโตเป็นไปอย่างรวดเร็ว เก็บผลผลิตได้ไว พร้อมทั้งมีปริมาณที่เยอะ ไม่เสียหายจากสภาพอากาศหรือโรคต่าง ๆ ซึ่งพืชที่เหมาะสมก็ได้อธิบายไว้แล้ว
  • พยายามสังเกตความเปลี่ยนแปลงหรือความผิดปกติของพืชอยู่ตลอด ด้วยสภาพอากาศที่เย็นลงทำให้บางครั้งอาจทำให้พืชมีผลกระทบบางอย่างหรือเกิดโรคต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องสังเกตความเปลี่ยนแปลงหรือความผิดปกติของพืชอยู่ตลอด หากพบว่าบางส่วน เช่น ใบ, ลำต้น มีปัญหาต้องรีบรักษาพร้อมหาวิธีป้องกันทันทีเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายมากไปกว่าเดิม

จากรายละเอียดต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้สิ่งหนึ่งที่สรุปได้ชัดเจนมากก็คือ หากคิดปลูกพืชในช่วงฤดูหนาว การปลูกโดยใช้โรงเรือนดูจะเหมาะสมมากที่สุด ทั้งเรื่องของประเภทพันธุ์พืชที่ปลูกเป็นพืชขนาดเล็ก เติบโตรวดเร็ว หากปล่อยไว้กลางแจ้งโอกาสสัมผัสทั้งแดดโดยตรง, ศัตรูพืช และโรคต่าง ๆ มีสูงมากและนั่นจะทำให้ผลผลิตที่ออกมาไม่ได้ตรงตามต้องการ ขาดทุน ไม่สามารถส่งขายได้ในราคาเหมาะสม การปลูกพืชเมืองหนาวในโรงเรือนยังดูแลรักษาง่าย พืชได้รับสภาพอากาศที่เหมาะสม เกษตรกรเองก็ไม่เครียด ไม่เหนื่อยกับการดูแลมากจนเกินไปนัก อย่าลืมว่าหากต้องการพืชผลที่ดีต้องรู้วิธีปลูกและดูแลถูกต้องนั่นเอง

การลงทุนซื้ออุปกรณ์โรงเรือนต่าง ๆ มาทำเพื่อปลูกพืชในช่วงฤดูหนาวราคาไม่ได้แพงอย่างที่คิด คุ้มค่ากับการลงทุน ยกตัวอย่างอุปกรณ์หลัก ๆ เช่น สแลนหรือตาข่ายพลางแสงอาทิตย์, พลาสติกคลุมดินป้องกันวัชพืช, พลาสติกโรงเรือนใส, มุ้งข้าวกันแมลง, พลาสติกคลุมโรงเรือนแบบกระจายแสง และวัสดุอื่น ๆ ที่เหมาะสมกับการทำโรงเรือนเพื่อปลูกพืชของตนเอง

แต่ถ้าหากเกษตรกรคนไหนมีข้อสงสัย ต้องการสอบถามข้อมูลหรือความรู้เกี่ยวกับการทำโรงเรือน, การปลูกพืชหน้าหนาวเพิ่มเติม รวมถึงต้องการซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำโรงเรือนในราคาแสนประหยัดลองติดต่อเข้ามาที่ Line : @eksuwan2001 หรือทาง Facebook : เอกสุวรรณเกษตร(2001) มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ข้อมูลดี ๆ สำหรับปลูกพืชฤดูหนาวและวัสดุอุปกรณ์คุณภาพสูง ราคาคุ้มค่าไปใช้งานแน่นอน