🚚จัดส่งฟรี !! เมื่อซื้อสินค้าครบ ฿1000 ขึ้นไป‼🚚

พิเศษ สั่งซื้อสินค้า ฿5000 ขึ้นไป สามารถ ผ่อนชำระบัตรเครดิต
สูงสุด 0% | 10 เดือน !!!

สั่งของได้ ส่งของได้ตามปกติค่ะ ^^

ตาข่ายพลางแสงแดด สิ่งที่เกษตรมือใหม่ควรเลือกใช้งาน

อย่างที่รู้กันว่าแสงแดดของประเทศไทยมันร้อนระอุระดับที่ว่าหากคนทั่ว ๆ ไปต้องตากแดดเป็นเวลานานอาจถึงขั้นเป็นลมหมดสติเอาได้เลย จึงไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่ต้องการร่มเงาเพื่อให้ได้รับความร้อนที่น้อยลง บรรดาพืชผักทางการเกษตรต่าง ๆ เองก็เช่นกัน จึงมักเห็นว่าไร่สวนหลาย ๆ แห่งจะมีการใช้ ตาข่ายพลางแสงแดด เพื่อลดความรุนแรงไม่ให้มาสัมผัสกับตัวพืชมากเกินไปนัก สำหรับเกษตรกรมือใหม่หลาย ๆ คนที่เริ่มหันมาเอาดีในธุรกิจด้านนี้ก็จำเป็นต้องรู้ด้วยเช่นกันว่าทำไมจึงควรเลือกใช้งาน และความแตกต่างระหว่างแปลงที่ใช้กับไม่ใช้ ตาข่ายพลางแสงแดด ได้ผลผลิตต่างกันมากน้อยแค่ไหน

ตาข่ายพลางแสงแดด อุปกรณ์เกษตรที่ห้ามมองข้ามสำหรับเกษตรกร

ลักษณะของตาข่ายประเภทนี้บางคนก็เรียกว่า ตาข่ายกรองแสง, สแลน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับจะใช้คำไหนแต่ความหมายก็เหมือนกันนั่นคือ พลาสติกที่ถูกนำมาทำเป็นผืนขนาดใหญ่เพื่อช่วยบดบังแสงแดดไม่ให้สัมผัสถึงตัวพื้นดินมากจนเกินไป มีสีให้เลือกใช้งานขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ เช่น สีดำ, สีเขียว ซึ่งเหตุผลที่เลือกใช้ 2 สีนี้มาจากแสงที่ทะลุผ่านเข้ามาจะไม่ถูกตัดทอนความยาวออกไป (โดยเฉพาะแสงสีแดงและสีน้ำเงิน) ส่งผลให้ต้นไม้ยังคงสังเคราะห์แสงได้ดี แต่ที่ส่วนใหญ่มักรู้สึกว่าสีเขียวถูกใช้เยอะกว่าเพราะสีดำยังคงเป็นสีที่กักเก็บความร้อนไว้ในระดับหนึ่งเมื่อพลาสติกสัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานานจึงทำให้กรอบและพังเสียหายง่ายกว่าเท่านั้นเอง การเลือกใช้งานก็มีเปอร์เซ็นต์ที่สามารถกรองแสงเพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานด้วย โดยระดับของเปอร์เซ็นต์ดังกล่าวจะมี 50%, 60%, 70% และ 80%

ทำไมจึงต้องเลือกใช้ ตาข่ายพลางแสงแดด กับการทำเกษตร

ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจในการนำอุปกรณ์นี้มาใช้งาน หลัก ๆ แล้ว ตาข่ายพลางแสงแดด จะถูกนำมาใช้งานเกี่ยวกับการเกษตรหลายด้านโดยเฉพาะการทำหลังคาโรงเรือนจำพวกปลูกเห็ด, พืชผัก, ไม้ดอกหลายประเภท, หลังคากันแดดสำหรับบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือทำเป็นรั้วกั้น ฯลฯ ทั้งนี้เหตุผลที่ต้องเลือกใช้ ตาข่ายพลางแสงแดด ประกอบไปด้วย

  • ป้องกันรังสียูวีและแสงแดดที่ส่องลงมา – ต้องเข้าใจว่าพืชผักหรือไม่ดอกหลาย ๆ ชนิดไม่ชอบอยู่ในพื้นที่แสงแดดจัดจนเกินไปนักเพราะจะทำให้เหี่ยวเฉา ได้ผลผลิตไม่มีคุณภาพ ไม่ได้ปริมาณผลผลิตตามต้องการ ดังนั้นการใช้ตาข่ายมาช่วยลดปริมาณแสงแดดและรังสียูวีจะช่วยให้พืชผักหรือไม้ดอกดังกล่าวได้สำหรับปริมาณแสงแดดที่กำลังพอดี ไม่ร้อนมากจนเกินไป และผลผลิตที่ได้ก็มีคุณภาพ ปริมาณเยอะตามที่คาดหวังไว้ ยกตัวอย่าง กวางตุ้ง, คะน้า ต้องการแสงแดดที่พอดีไม่ร้อนหรือร่มมากจนเกินไป ในขณะที่ ต้นหอม, ผักชี, กล้วยไม้, ขิง, ข่า ต้องการแดดเพียงรำไร การเลือกเปอร์เซ็นต์ของสแลนจึงต่างกัน

  • ช่วยระบายความร้อนได้ดี – ไม่ใช่แค่การป้องกันแสงแดดเท่านั้นแต่ยังช่วยในเรื่องการระบายความร้อนจากพื้นดินได้ด้วย สมมุติถ้าเลือกใช้เป็นผ้าใบไปเลยนอกจากแสงที่ได้รับจะไม่เพียงพอความร้อนที่อบอวลอยู่ภายในพื้นดินเมื่อแผ่ออกมาก็ไม่สามารถระบายไปทางไหนได้ ท้ายที่สุดผลิตผลทางการเกษตรก็ไม่ได้ปริมาณและคุณภาพตามต้องการเหมือนเดิม อีกทั้งยังติดสปริงเกอร์เพื่อสามารถรดน้ำได้แบบอัตโนมัติในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

  • ลดต้นทุนการผลิต – เนื่องจากการใช้สแลนจะช่วยควบคุมความร้อน อุณหภูมิ, การถ่ายเทของอากาศ, ความชื้น รวมถึงปริมาณจากน้ำฝนได้ดีกว่าการปลูกบนพื้นที่โล่ง ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้พืชเติบโตดีกว่าปกติ ปุ๋ยไม่ต้องใส่เยอะ, น้ำไม่ต้องรดบ่อย จึงช่วยเซฟต้นทุนค่าใช้จ่ายให้ได้กำไรมากกว่าเดิม

  • ป้องกันศัตรูพืชได้ – อย่างโรคราน้ำค้างอันเกิดจากพืชผลที่ปลูกกลางแจ้งเจอกับความชื้นของน้ำค้าง แม้พืชนั้นจะไม่ตายแต่เกิดความเสียหายเยอะ เช่น ใบไม่สวย, โตช้า, น้ำหนักไม่ดี จึงทำให้ขายไม่ค่อยได้ราคา หรือ โรคราใบจุดที่มักมากับสายลมและแมลง เมื่อเลือกใช้ ตาข่ายพลางแสงแดด จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคนี้ได้

ตัวอย่างการปลูกพืชโดยมี ตาข่ายพลางแสงแดด เป็นตัวช่วย

ผักชีฝรั่ง หรือ ผักใบเลื่อย เป็นผักที่ไม่ต้องการแสงแดดจัด ด้วยเหตุนี้การทำแปลงสวนแล้วคลุมด้วยสแลนจึงตอบโจทย์ความต้องการของพืชชนิดนี้เป็นอย่างดี มีเกษตรกรที่ปลูกแล้วใช้วิธีดังกล่าวบนพื้นที่ 4 ไร่ ซื้อเมล็ดพันธุ์ตก กก. ละ 1,000 บาท ใช้สแลนหรือ ตาข่ายพลางแสงแดด สีดำ มีการวางท่อสปริงเกอร์เพื่อรดน้ำ 2 ครั้งต่อวัน ใช้ระยะเวลาในการออกผลผลิต 2-3 เดือน สิ่งที่ได้พบคือ ไม่มีโรคระบาด, แมลง หรือเชื้อรา เมื่อเติบโตเต็มที่สามารถเก็บขายได้วันละ 70-80 กก. ใช้วิธีบรรจุใส่ถุง 5 กก. เฉลี่ยรายได้ต่อวัน 1,500 บาท แถมปลูกแค่ครั้งเดียวยังเก็บผลผลิตได้ 2 ครั้ง สร้างรายได้คุ้มค่าสุด ๆ พอช่วงที่ไม่ใช่หน้าของผักชีฝรั่งก็จะปลูกพืชสวนครัวอื่น ๆ สลับวนเวียนกันไป

จากกรณีตัวอย่างนี้หากไม่เลือกใช้สแลน หรือ ตาข่ายพลางแสงแดด โอกาสที่ผักชีฝรั่งจะเกิดโรค, เกิดเชื้อรา หรือมีแมลงมารบกวนสูงมาก ส่งผลให้ไม่ได้ผลผลิตตามต้องการ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เห็นอย่างชัดเจนเลยว่าอุปกรณ์การเกษตรชนิดนี้สำคัญแค่ไหน หากใครต้องการ ตาขายพลังแสงแดด หรือ สแลน คุณภาพดี ราคาประหยัด รวมถึงมีคำถาม ข้อสงสัย ในการทำเกษตรด้านนี้ ลองติดต่อเข้ามาที่ Line : @eksuwan2001 หรือทาง Facebook : เอกสุวรรณเกษตร(2001) ทางเราจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาพร้อมแนะนำความช่วยเหลือที่ดีที่สุดสำหรับคุณ