🚚จัดส่งฟรี !! เมื่อซื้อสินค้าครบ ฿1000 ขึ้นไป‼🚚

พิเศษ สั่งซื้อสินค้า ฿5000 ขึ้นไป สามารถ ผ่อนชำระบัตรเครดิต
สูงสุด 0% | 10 เดือน !!!

สั่งของได้ ส่งของได้ตามปกติค่ะ ^^

ผู้เริ่มต้นอยากทำเกษตรเพื่อทำมาหากินต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง

ผู้เริ่มต้นอยากทำเกษตรเพื่อทำมาหากินต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง

ยุคนี้ไม่ว่าใครก็อยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง อาจเริ่มต้นจากทำอะไรเล็ก ๆ หากพัฒนาไปในทิศทางที่ดีก็มีโอกาสเติบโตจนกลายเป็นช่องทางทำมาหากินหลักไปเลยก็ได้ การเกษตรกับประเทศไทยเมื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันมาอย่างยาวนานไม่แปลกหากแนวความคิดเริ่มต้นของหลาย ๆ คนจะมุ่งหน้ามาทางด้านนี้ แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าทำแล้วจะประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุนี้จึงอยากเริ่มต้นแนะนำสำหรับคนที่คิดจะทำการเกษตรแบบจริงจังทั้งมีพื้นฐานมาบ้างหรือไม่มีพื้นฐานอะไรเลยก็สามารถนำไปปรับใช้ได้

เริ่มต้นทำการเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพไม่ยาก เพียงแค่ต้องรู้เรื่องเหล่านี้

  1. เลือกทำความเข้าใจการเกษตรที่เหมาะสมกับพื้นที่

หากคิดเลือกทำการเกษตรสิ่งแรกที่ต้องมีอยู่แล้วคือพื้นที่ อาจเป็นที่ของครอบครัวว่างเปล่าไม่ได้ทำอะไร หรือจะลงทุนเริ่มต้นจากสวนหน้าบ้านก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่สำคัญเลยคือต้องทำความเข้าใจก่อนว่าพื้นที่บริเวณนั้นควรเลือกทำอะไรดี มีการเกษตรมากมายให้ได้เลือกสรรเพื่อให้เกิดความเหมาะสม เช่น ทำบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำ, โรงเรือนปลูกไม้ดอก, สวนปลูกผัก ผลไม้ ฯลฯ เหตุผลที่ต้องรู้เนื่องจากสภาพดินฟ้าอากาศและปัจจัยต่าง ๆ ของพื้นที่แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน หากคุณเข้าใจหลักตรงนี้จะช่วยให้เลือกทำการเกษตรได้ง่ายขึ้น โอกาสจะประสบความสำเร็จก็มีสูง

  1. ความอดทนของตนเองมีมากพอหรือยัง

ต้องถามตัวเองว่าหากคิดจะเริ่มต้นทำการเกษตรมีความอดทน ความมุมานะมากพอหรือยัง เพราะอย่างที่รู้ว่าการทำเกษตรไม่มี 8 ชม. เหมือนพนักงานประจำทั่วไป ต้องตื่นแต่เช้าตี 4 ตี 5 เพื่อเริ่มต้นวัน ต้องสู้กับแดดฝนที่ไม่รู้ว่าแต่ละวันจะเจออะไรบ้าง, หมั่นดูแล เช่น รดน้ำ, ใส่ปุ๋ย, ตัดแต่งกิ่ง ฯลฯ เพื่อให้ผลผลิตออกมาดีที่สุด สิ่งเหล่านี้หากไม่มีความอดทนมากพอก็อย่าพึ่งรีบร้อนรอให้ตัวเองพร้อมก่อนดีกว่า

  1. ทำความเข้าใจเรื่องต้นทุน

เมื่อคิดจะทำการเกษตรต้องรู้เรื่องต้นทุนของสิ่งเหล่านี้ด้วย เพราะมันมีค่าใช้จ่ายที่จุกจิกหลากหลายไม่ใช่แค่ซื้อมาขายไปก็จบ อย่างถ้าใครปลูกผักสวนครัวในโรงเรือนก็ต้องเริ่มตั้งแต่งบประมาณการทำโรงเรือน, ทำระบบส่งน้ำ, การซื้อเมล็ดพันธุ์, ซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ ฯลฯ ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจเรื่องต้นทุนให้ดี แนะนำให้เลือกประหยัดต้นทุนด้วยการมองหาร้านขายอุปกรณ์เกษตรคุณภาพดี ราคาคุ้มค่า ก็จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือในการลงทุนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

  1. ช่องทางการจัดจำหน่าย

อีกปัจจัยที่ต้องรู้และทำความเข้าใจให้มากที่สุด ต่อให้ปลูกพืชผลออกมาสวยงาม ได้น้ำหนัก ได้ปริมาณดีแค่ไหน แต่ถ้าช่องทางการจัดจำหน่ายไม่เหมาะสม ไม่คุ้มค่า โดนพ่อค้าคนกลางบีบราคา แบบนี้ทำให้ตายยังไงก็ไม่คุ้ม เผลอ ๆ จะเหนื่อยฟรีเอาด้วยซ้ำ การศึกษาช่องทางการจัดจำหน่ายจึงเป็นสิ่งที่ผู้คิดทำการเกษตรต้องวางแผนเอาไว้ตั้งแต่แรก ไม่ใช่ปลูก ๆ ไปก่อนแล้วค่อยคิดหากผลผลิตออกมาแล้วยังคิดไม่ออกเท่ากับเสียเงินเปล่า

  1. เข้าใจความเป็นไปของธรรมชาติ

การทำเกษตรสิ่งหนึ่งที่ต้องเผื่อใจเอาไว้เสมอคือเรื่องดิน ฟ้า อากาศ ความเป็นไปของธรรมชาติ ด้วยความที่สิ่งเหล่านี้ไม่มีใครสามารถกำหนดได้ บางปีน้ำเยอะ ฝนตกหนัก บางปีฝนแล้ง แทบไม่มีน้ำใช้ ทุกอย่างเมื่อเข้าใจถึงจุดนี้จะมองเห็นวิธีแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง แม้ไม่ได้ผลผลิตตามต้องการในบางครั้งแต่ก็ยังไม่ถือว่าขาดทุนด้วยมีการคิดแผนแก้ไขให้เหมาะสมจากพื้นฐานความเข้าใจธรรมชาติที่เกิดขึ้น

  1. คนงานที่จะเข้ามาช่วยเหลือ

เรื่องนี้ห้ามมองข้ามเด็ดขาด คำว่าคนงานอาจเป็นญาติพี่น้องก็ได้แต่ต้องวางแผนให้เข้าใจและเหมาะสมกับปริมาณพื้นที่ ปริมาณผลผลิต และกระบวนการต่าง ๆ ที่จะทำ ไม่ใช่มีที่ดิน 1 ไร่ แต่คิดจะทำคนเดียวเองทั้งหมดแบบนี้โอกาสที่จะประสบความสำเร็จเป็นไปได้ยากมาก ซึ่งการคิดเรื่องคนงานหรือคนที่เข้ามาช่วยดูแลต้องคิดตั้งแต่ปริมาณพื้นที่ที่มี, ชนิดของการเกษตรที่จะทำ, ต้นทุนค่าแรง เรียกว่าทุกอย่างต้องวางแผนให้รอบคอบที่สุด หากคนงานเยอะไปก็เท่ากับเปลืองต้นทุนค่าแรง แต่ถ้าน้อยเกินไปผลผลิตที่ปลูกเอาไว้อาจเก็บไม่ทันจนเกิดความเสียหายก็เปลืองต้นทุนการผลิตอีก

  1. ศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา

ความรู้ไม่มีวันหมด และไม่มีจำกัดในการที่จะศึกษา ดังนั้นคนที่คิดจะทำการเกษตรจริง ๆ ต้องเป็นคนใฝ่รู้และพร้อมยอมรับกับเรื่องราวใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เช่น การนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในงานเกษตรของตนเอง, เทคนิคการปลูกพืชชนิดนั้น ๆ ให้ได้ผลผลิตที่ดีมากยิ่งขึ้น เป็นต้น พูดง่าย ๆ ว่าต้องเปิดใจรับกับเรื่องราวเหล่านี้เพื่อเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จให้มากขึ้นกว่าเดิม อย่ายึดติดแค่แนวทางของตนเองเท่านั้นเพราะยังมีคนที่รู้จริงและประสบความสำเร็จมาก่อนอีกมากมายในงานด้านเกษตรแบบนี้

สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดคือพื้นฐานสำคัญของคนกำลังคิดอยากใช้การเกษตรเพื่อสร้างธุรกิจ ทำมาหากิน แต่ถ้าแนะนำสำหรับคนเริ่มต้น การปลูกพืชที่ทำให้คุณลดภาระการดูแล และ ไม่ต้องเสียเงินบานปลาย คือ การปลูกพืชในโรงเรือนเพราะควบคุมดูแลง่าย สามารถปลูกพืชได้หลากหลายชนิด สร้างผลกำไรแบบยั่งยืน แต่ถ้าไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มยังไง หรือ ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ลองติดต่อเข้ามาที่ Line : @eksuwan2001 หรือทาง Facebook : เอกสุวรรณเกษตร(2001) ทางเราจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาพร้อมแนะนำความช่วยเหลือที่ดีที่สุดสำหรับคุณในการเริ่มต้นทำเกษตรให้ถูกวิธี