🚚จัดส่งฟรี !! เมื่อซื้อสินค้าครบ ฿1000 ขึ้นไป‼🚚

พิเศษ สั่งซื้อสินค้า ฿5000 ขึ้นไป สามารถ ผ่อนชำระบัตรเครดิต
สูงสุด 0% | 10 เดือน !!!

สั่งของได้ ส่งของได้ตามปกติค่ะ ^^

4 วิธีรดน้ำต้นไม้แบบเกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ทำร้ายต้นไม้

💦4 วิธีรดน้ำต้นไม้แบบเกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ทำร้ายต้นไม้ 🌳

.

💦 1. ต้นไม้แต่ละพันธุ์ชอบน้ำไม่เท่ากัน

ก่อนจะลงมือรดน้ำควรรู้ก่อนว่าต้นไม้แต่ละต้นชอบน้ำมากน้อยแค่ไหน เช่น ต้นไม้พวกกระบองเพชร หรือไม้อวบน้ำ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทะเลทรายไม่ได้ชอบน้ำเหมือนไม้ใบที่เติบโตในที่ชื้นแฉะถ้าคุณรดน้ำกระบองเพชรชุ่มฉ่ำเหมือนต้นไม้ทั่วไป ลำต้นก็อาจจะบวมน้ำ เน่าและตายคาที่ได้

สิ่งที่ควรระวังคือ ‼ กระบองเพชรเป็นต้นไม้ที่เก็บอาการได้ดีไม่ว่าจะได้รับน้ำมากหรือน้อยเกินไปก็ไม่ค่อยแสดงอาการกว่าจะออกอาการก็เกินเยียวยาแล้ว

💦 2. รดน้ำตอนเช้าหรือตอนเย็น

มีการถกเถียงกันมากว่าควรรดน้ำตอนเช้าหรือตอนเย็นคำตอบที่คนพูดกันบ่อย ๆ คือ รดตามสะดวก แต่ถ้าจะว่ากันตามทฤษฎีคุณควรรดตอนเช้าโดยเฉพาะช่วงเวลา 06.00 – 08.00 น.

ซึ่งเป็นเวลาที่ต้นไม้เริ่มสังเคราะห์แสงเป็นช่วงเวลานานพอที่น้ำจะไม่ขังในดินจนรากเน่าถ้ารดโดนใบก็จะระเหยไม่ค้างอยู่บนใบจนใบเน่าช่วงเวลาเที่ยง และบ่ายนั้นถือว่าร้อนเกินไปสำหรับต้นไม้และคนรด แต่ถ้าเป็นต้นไม้ที่อยู่ในห้องรดช่วงที่โดนแสงอาทิตย์ก็จะดีกว่าตอนมืด เพราะต้นไม้ไม่ต้องใช้น้ำเพื่อสังเคราะห์แสงแล้ว

💦 3. รดน้ำตอนกลางคืนก็ได้

หลายคนรดน้ำต้นไม้ตอนกลางคืนเพราะตอนเช้าต้องรีบออกไปทำงานแต่สิ่งที่คุณควรรู้ก็คือ การรดน้ำตอนกลางคืนไม่เป็นประโยชน์กับต้นไม้นักเพราะมันจะใช้น้ำนั้นในช่วงเช้า

ถ้ารดมากไปก็อาจทำให้ดินชื้นจนรากเน่าได้ นอกจากนี้การรดน้ำยังเป็นช่วงเวลาที่คุณจะได้สังเกตอาการต่างๆของต้นไม้ถ้ารดน้ำต้นไม้ที่ปลูกกลางแจ้งตอนกลางคืนก็อาจจะมืดจนเราไม่สังเกตเห็นอาการที่ผิดปกติของพืช

💦 4. รดน้ำต้องดูแสง

ปริมาณน้ำที่รดควรจะสัมพันธ์กับปริมาณแสงที่ต้นไม้ได้รับถ้าต้นไม้ได้รับ แสงเยอะ น้ำระเหยเร็ว ควรรดน้ำให้มากแต่ถ้าต้นไม้อยู่ในที่ร่มไม่โดนแสงส่องโดยตรงก็ควรรดน้ำให้น้อย

และการย้ายต้นไม้ที่เคยปลูกกลางแดดมาไว้ในร่มหรือแดดรำไรถ้ารดเท่าเดิมก็อาจจะทำให้ต้นไม้ช็อกน้ำตายได้ทางที่ดีต้องค่อยๆลดปริมาณน้ำลงเพื่อให้ต้มไม้ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่